น้ำบูดูชูรสข้าวยำ
น้ำบูดูนั้นสามารถนำไปปรุงร่วมกับอาหารได้หลากหลาย จะทำเป็นน้ำพริกเครื่องเคียง
ทานร่วมกับผักสดก็ได้ หรือจะปรุงเป็นน้ำราดข้าวยำก็ดี ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำ
ข้าวยำนั้น อันดับแรกจะต้องรู้จักการทำน้ำบูดูเสียก่อน แม้ในความเป็นจริงเวลาทำ
ข้าวยำเราอาจซื้อน้ำบูดูมาใช้เพื่อความสะดวกก็ตามสำหรับน้ำบูดูนั้นก็ได้มาจาก
การหมักปลากับเกลือเช่นเดียวกับการหมักน้ำปลา โดยอาศัยกระบวนการหมัก
ตามธรรมชาติ ใช้เวลาในการหมัก ๘-๑๒ เดือน ที่ต่างจากน้ำปลาก็คือ น้ำบูดู
จะเป็นของเหลวขุ่น ซึ่งเป็นสารแขวนลอย ต้องเขย่าให้เข้ากันก่อนรับประทาน
จึงจะเข้มข้น ส่วนน้ำปลานั้นไม่มีชิ้นส่วนของตะกอน และปริมาณเกลือของ
น้ำปลาก็สูงกว่าน้ำบูดู
|