“ข้าวยำปักษ์ใต้” หรือ
 “ข้าวยำน้ำบูดู” เมนูเด็ดที่ว่านี้
มาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการ
อย่างครบถ้วน รสชาติที่มีเอกลักษณ์
และส่วนผสมที่หลากหลายด้วยสมุนไพรต่าง ๆ
 มาถึงภาคใต้แล้วห้ามพลาดลิ้มลอง
ต้นตำรับอาหารปักษ์ใต้

 
 

ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,59

   

น้ำบูดูชูรสข้าวยำ
    น้ำบูดูนั้นสามารถนำไปปรุงร่วมกับอาหารได้หลากหลาย  จะทำเป็นน้ำพริกเครื่องเคียง
ทานร่วมกับผักสดก็ได้  หรือจะปรุงเป็นน้ำราดข้าวยำก็ดี  ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำ
ข้าวยำนั้น  อันดับแรกจะต้องรู้จักการทำน้ำบูดูเสียก่อน  แม้ในความเป็นจริงเวลาทำ
ข้าวยำเราอาจซื้อน้ำบูดูมาใช้เพื่อความสะดวกก็ตามสำหรับน้ำบูดูนั้นก็ได้มาจาก
การหมักปลากับเกลือเช่นเดียวกับการหมักน้ำปลา  โดยอาศัยกระบวนการหมัก
ตามธรรมชาติ  ใช้เวลาในการหมัก  ๘-๑๒  เดือน  ที่ต่างจากน้ำปลาก็คือ  น้ำบูดู
จะเป็นของเหลวขุ่น  ซึ่งเป็นสารแขวนลอย  ต้องเขย่าให้เข้ากันก่อนรับประทาน
จึงจะเข้มข้น  ส่วนน้ำปลานั้นไม่มีชิ้นส่วนของตะกอน  และปริมาณเกลือของ
น้ำปลาก็สูงกว่าน้ำบูดู

 

 
 
  ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,56

     Home               Main                              Next